สถิติ
เปิดเมื่อ30/05/2017
อัพเดท21/09/2017
ผู้เข้าชม199
แสดงหน้า278
บทความ
ปฎิทิน
July 2018
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
    
AdsOne.com

การศึกษา

อ่าน 22 | ตอบ 0
'ปกหนังสือ' คุณค่าทางศิลปะ ดึงดูดใจเปิดประตูการอ่าน
12 ปีที่ผ่านมา OKMD ดำเนินกิจกรรมและโครงการกระตุกต่อมคิดต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และการเรียนรู้ตลอดชีวิตของประชาชน เพื่อสร้างรากฐานที่เข้มแข็งให้กับประเทศชาติในอนาคตทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ผลิตขึ้นมา ล้วนผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ในการออกแบบที่คิดค้นมาเป็นอย่างดี จนกลายมาเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีคุณค่าทั้งในด้านความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย ทำให้ผู้คนจดจำสินค้าหรือธุรกิจนั้นได้ “การออกแบบ” จึงมีบทบาทสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้คนในทุกวันนี้เป็นอย่างมาก
การออกแบบ เป็นการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ โดยถ่ายทอดรูปแบบจากความคิดออกมาเป็นผลงาน ที่ผู้อื่นสามารถมองเห็น รับรู้ หรือสัมผัสได้ เพื่อให้มีความเข้าใจในผลงานร่วมกัน ซึ่งนั่นรวมไปถึง การออกแบบปกหนังสือ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้อยากอ่านตั้งแต่แรกเห็นด้วยเหตุนี้ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) จึงจัดงานโครงการประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ (OKMD Book Cover Award 2017) ครั้งที่ 1 ขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้สำนักพิมพ์ทั่วประเทศ มีโอกาสส่งผลงานปกหนังสือที่มีความโดดเด่นในด้านสร้างสรรค์ต่าง ๆ เข้าร่วมการประกวด เป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจการผลิตผลงานปกหนังสือที่มีคุณภาพนำเสนอต่อผู้อ่าน โดยวันที่ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 13.30 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) จะประกาศผลและมอบรางวัล ซึ่งแต่ละประเภทของการออกแบบมีความน่าสนใจ ท้าทายการคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันดร.อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) : สบร. หรือ OKMD (Offfiice of Knowledge Management and Development: Public Organization) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการออกแบบว่ารางวัล Cute Cute (น่ารักยกกำลังสอง) เป็นอีกหนึ่งประเภทรางวัล ที่เกิดขึ้นจากคณะกรรมการต้องการให้นักออกแบบหรือผู้ออกแบบนำเสนอปกหนังสือที่สวยและมีความสร้างสรรค์ที่เหมาะสมกับเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านความน่ารัก เก๋ไก๋ และไอเดียที่สามารถบ่งบอกถึงเนื้อหาของหนังสือเล่มนั้น ๆ ไม่มากก็น้อย ผ่าน การเลือกสี เลือกลายเส้น เลือกรูปทรง เลือกภาพประกอบ 
ผู้ออกแบบต้องรู้ก่อนว่าอยากให้ปกหนังสือออกมามีอารมณ์แบบไหน ซึ่งอารมณ์ที่เราเลือกก็ควรจะสอดคล้องกับเนื้อหาและสื่อถึง “ความสนุก” “ความน่ารัก” และ “การมองโลกในแง่ดีที่เต็มไปด้วยความสุข” โดยตัวอักษรมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้ดูสนุก และสอดคล้องกันระหว่างการออกแบบกับตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ อีกทั้ง รูปทรง ภาพประกอบ ต่าง ๆ นักออกแบบจะต้องศึกษาเรื่องการใช้สี และอารมณ์ของสีด้วย เช่น สีเขียว มีความหมายเกี่ยวกับธรรมชาติ ชีวิต การเริ่มต้น การเติบโต สุขภาพ และธรรมชาติ นอกจากนี้ยังให้อารมณ์สดชื่น ผ่อนคลายและปลอดภัย

 
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :